นับถอยหลังสู่ 8 นัดสุดท้ายลุ้นแชมป์พรีเมียร์ระหว่างสิงห์โตน้ำเงิน กับ ไก่เดือยทอง

แต้มห่าง 7 อาทิตย์นี้มีโปรแกรมต่างช่วงเวลากันแล้วก็เป็นกลุ่มไก่เดือยทองคำมีโอกาสลดช่องว่างเหลือ 4 ให้เชลซีบีบคั้น ถ้าหากพวกเขาชนะวัตฟอร์ด ได้ก่อน ปลดปล่อยให้เชลซีบุกเยือนบอร์นมัธ ด้วยความกดดันบ้าง

ภายหลังจากกลุ่มคอนเต้ชนะในเกมปัจจุบันเขาบอกว่าขออีก 18 แต้มจาก 24 ที่เหลือ โน่นเป็นชนะ 6 นัด ถ้าเกิดเป็นไปได้ชนะรวด 6 นัดนี้เลย เชลซีจะคว้าชัยชนะพรีภรรยารฺ์ลีกทันที

ในจุดนี้เชลซีไม่ต้องพอใจสเปอร์ส เล่นเพื่อกลุ่มตนเอง เล่นเพื่อชนะอย่างเดียว จะชนะแบบไหน ต้องชนะ เพื่อทำให้ช่องว่างนั้นคงอยู่แบบงี้หรือบางทีอาจโชคดีถ้าเกิดสเปอร์สสะดุดมันจะเพิ่มขึ้นแล้วก็เป็นผลเชิงจิตวิทยาให้พวกเขามีโอกาสใกล้แชมป์มากกว่าชนะรวด 6 นัด

มันอาจจะเหลือ 5 หรือ 4 ก้ได้่ขอรับ
พูดอีกนัยหนึ่งแชมป์อยู่ในมือเชลซีแล้วก็เป็นกลุ่มคอนเต้ ถือถ้วยพรีเมียร์ลีกอยู่ ในตอนที่สเปอร์สอุตสาหะมาแก่งแย่งอยู่ปัจจุบันนี้

สเปอร์สมีโอกาสมั้ยขอรับ???

ผมว่ามีครับผม

7 คะแนนกับอีก 8 นัดไม่ห่างขอรับ แม้มันมองเป็นใจให้เชลซีแต่จากการที่พวกเขาพลาดท่าสะดุดต่อคริสตัล พาเลส คาบ้าน มันทำให้มองเห็นว่าช่วงท้ายฤดูกาล ความตึงเครียด ความกดดัน ความเกร็งมาเยือนแล้ว

ในขณะที่เกมของพวกเขาเหนือกว่าพาเลส ช่องทางยิงเยอะมาก แต่กลับพลาดไปหมด

กลุ่มลุ้นแชมป์รังเกียจแล้วก็กลัวเรื่องแบบงี้ขอรับ เล่นแล้วมันมองตั้งอกตั้งใจเกินความจำเป็นทั่จะยิง ที่จะชนะคู่ต่อสู้ มันผิดธรรมชาติตนเองไปซะแบบงั้น เป็นถ้าเกิดเชลซีไม่แพ้พาเลส แล้วก็ในวันนั้นสเปอร์สคงจะแพ้สวอนซีอยู่แล้วขอรับ

แต้มนำ 10 กระทั่งตอนทดขณะที่ลิเบอร์ตี้ เปลี่ยนเป็นลูกทีม เมาริซิโอ โปเชตติโน มีลูกฮึดไล่ยิงสามประตูระหว่างนาทีที่ 88, 90+1 จนกระทั่ง 90+4 ยิงสามประตูในช่วงเวลา 6 นาที พูดอีกนัยหนึ่งยืงประตูทุกๆสองนาที

ในขณะที่ไม่มีตัวความมุ่งหวังอย่าง แฮร์รี เคน ลงไปในสนาม

โน่นเป็นข่าวดีแล้วก็ประเด็นบวกๆของแฟนไก่แล้วก็ทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากคำว่า spursy ที่เป็นนิยามของพวกเขาที่มักพลาดท่า ตกม้าตายในเกมสำคัญแล้วก็เกมที่ต้องการความมีชัยเพื่อลุ้นต่อ ถ้าเกิดเทียบกับปีที่ผ่านมา

ขณะนี้พวกเขาเริ่มแย่นั่นแหละขอรับ แต่ปีนี้พวกเขายังสู้ต่อ ยังไม่หมดลุ้น มันยังมีโอกาสถ้าเกิดสู้ต่อแล้วก็หวังว่าความมีชัยต่อเกมกับสวอนซี จะเป็นพลังแอบแฝงให้นักเตะสเปอร์ส เดินหน้าสู้ต่อ ในขณะที่ความมุ่งหวังมีไม่มาก

เพราะแชมป์อยู่ในมือเชลซี แล้วก็ควรจะเป็นเชลซีเท่านั้นที่จะพลาด

แฟนไก่คอยลุ้นให้ตนเองชนะไว้ก่อน จากนั้นค่อยว่ากัน ถ้าเกิดตนเองยังชนะมิได้แล้วก็อดสามแต้ม ผมว่าอันนี้ยากละ เนื่องจากนี่มิได้แข่งขันกับตนเอง พวกเขาแข่งขันกับเชลซี ที่มีความบกพร่องน้อย นานๆแพ้คราว

แต่ไม่ต้องมาก…ไม่ต้องถึงกับแพ้หรอกขอรับใน 8 นัดที่เหลือ ลองพลาดท่าเสมอสักสองนัดติด แล้วสเปอร์สชนะรวด

มันจะเป็น 6 ต่อ 2 แต้ม เท่ากับเชลซีได้เพิ่มมา 2 เป็น 9 แต้มที่ห่าง แล้วลบออก 6 จะเหลือแค่ 3 เท่านี้กลุ่มยี่ห้อไก่มีโอกาสคว้าชัยชนะได้เท่าๆกับเชลซีแล้วครับผม มันเป็น 51-49 แล้วครับผม ถ้าเกิดนำกันแค่สามคะแนน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยพลาดท่าต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นเนื่องจากผลเสมอ 3 นัดในตอนโค้งสุดท้าย หรือเคยเสียแชมป์ให้ อาร์เซนอลตอนนำ 11 แต้มเมื่อถึงเดือน มี.ค. แต่ปืนชนะรวด 10 นัดท้ายที่สุด ผีหลุดเสมอสองสามนัด มีแพ้ด้วย

จบเลย….

แม้ว่าอันโตนีโอ คอนเต้ เคยตกม้าตายกับยูเวนเหม็นตุส แบบว่านำ 5 เมื่อเหลือ 3 นัด แต่ดันแพ้แล้ว ยกแชมป์ให้ลาซิโอไป

แฟนกัลโช คิดออกดีขอรับซีซั่น 1999-2000 ผมเคยเขียนไปคราวหนึ่ง ด้วยความรู้สึกกังวลของ คอนเต้ ในฐานะนักเตะยูเวนเหม็นตุสแล้วก็เจ้านายเขาเป็น คาร์โล อันเชลอตติ 8 นัดท้ายที่สุดแพ้ 4 จากที่นำห่าง

ก่อนลงไปในสนามนัดท้ายที่สุดลาซิโอ ของสเวนโกรัน อีริคส์สัน ตาม 2 แต้ม แล้วก็ไปเยือนเรจจิน่า…เป็นลาซิโอ ชนะเจ้าบ้าน เรจจิน่า นั้นเป็นไปได้แน่ๆ เล่นที่สนาม เรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ คูรี ไม่มีปัญหา แต่การที่ยูเวนเหม็นตุสเจอกับเปรูจา ที่รอดพ้นการตกชั้นไปแล้ว

ผู้ใดกันกล้าค้ำประกันว่าเปรูจา จะเล่นสุดกำลัง???

หนักกว่านั้นเป็นเกมของลาซิโอจบก่อน แต่เกมของยูเวยังไม่จบ ฝนตกหนักเกมเลื่อนไป 80 นาที ถ้าเกิดเรียลไทม์เป็น ลาซิโอ ขณะนั้นแซงขึ้นเป็นหัวหน้าฝูงในนัดท้ายที่สุดคอยให้ยูเวนเหม็นตุสเตะจบ แล้วก็ถ้าเกิดชนะเปรูจา เจ้าม้าลายก็คว้าชัยชนะเช่นเดียวกัน

ผลเป็นยูเวนเหม็นตุสแพ้เปรูจา 1-0 จากลูกชุลมุนหน้าเขตโทษ…รวมทั้งตีเสมอมิได้ แพ้นัดท้ายที่สุดถึงกับชวดแชมป์เฉย!

เรื่องราวพวกนี้อยู่ในหัวของ คอนเต้ จนทำให้พวกเราเองอดคิดมิได้ว่า….เขามีบทเรียนราคาแพงเมื่อ 17 ปีก่อน ยุคเป๋นนักเตะ เรื่องนี้ไม่น่ากลับมาหลอกอีกที เขาต้องแก้ไขมันให้ได้เมื่อมาเป็นผู้ฝึกสอน

แต่อย่างว่าแหละครับ….จวบจนคุณยังทำการแข่งขันอยู่ ช่องทางแบบงี้มันมีกำเนิดขึ้นกับแล้วขอรับ

คาร์โล อันเชลอตติ เคยพลาดแชมป์สคูเดตโต เมื่อขณะนั้น เขาก็ยังพลาดแชมป์ยูฟา แชมเปี้ยนส์ ลีกในขณะที่นำหงส์แดง ลิเวอร์พูลในปี 2005 อยู่สามลูกเมื่อจบครึ่งแรก แต่ท้ายที่สุดโดนตีเสมอแล้วก็ยืดเวลาพิเศษบุกยังไงก็ยิงมิได้ แถมแพ้จุดโทษอีก

คอนเต้….คงจะคิดมากแล้วก็ต้องอุตสาหะกระตุ้นลูกทีมว่านำ 7 แต้ม อย่าหลงระเริง แล้วก็ประมาทผู้ตามอย่างสเปอร์ส ที่คงจะแพ้สวอนซี แต่พอเพียงตีเสมอได้นาทีที่ 88 พวกเขาสอยอีกสองลูกจนหมดเวลา พลิกกลับมาชนะ 3-1

เรื่องราวแบบงี้มันไม่ใช่ชนะแล้วได้แค่สามแต้ม

สเปอร์สได้ 9 แต้มเลยขอรับวันชนะสวอนซี

แทนที่ถ้าเกิดแพ้แต้มจะกลับไป 10 แล้วท้อใจลุ้นแชมป์ในจุดนี้ สเปอร์สมีหวัง แต่อาจจะไม่มากเท่ากับเชลซี อันนี้ตามหน้าเสื่อครับผม แล้วก็หากกวาดตามองโปรแกรม 8 นัดท้ายที่สุด ถ้าเกิดเชลซีต้องการชนะ 6 นัด

พวกเขาจำเป็นที่จะต้องเจอกับผู้ใดกันบ้าง แล้วก็สเปอร์สเองเจอกับผู้ใดกันบ้าง

เชลซี สเปอร์ส

นัดที่ 31 บอร์นมัธ(ย) วัตฟอร์ด (ห)

นัดที่ 32 แมนฯยูฯ (ย) บอร์นมัธ (ห)

นัดที่ 33 เซาหมูแฮมป์ตัน(ห) พาเลส (ย)

นัดที่ 34 เอฟเวอร์ตัน (ย) อาร์เซนอล (ห)

นัดที่ 35 โบโร (ห) เวสต์หมูแฮม (ย)

นัดที่ 36 เวสต์บรอม (ย) แมนฯยูฯ (ห)

นัดที่ 37 ซันเดอร์แลนด์ (ห) ฮัลล์ (ย)

ส่วนเกมเชลซีหลงเหลือวัตฟอร์ด แล้วก็สเปอร์สหลงเหลือกับ เลสเตอร์ นั้น คอยลงวันแล้วก็เวลาทั้งสองโปรแกรมเนื่องจากสองกลุ่มนี้มีคิวเตะเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 22 เม.ย. เจอคุ้นเคย พิสูจน์กันเพราะผู้ใดกันมีโอกาสลุ้นดับเบิลแชมป์ได้

ถ้าเกิดมองโปรแกรมแล้วหลังจากนั้นก็หนักค่อยไม่ได้มีความแตกต่างกัน แฟนเชลซี มองไปที่เกมแมนฯยูฯ กับ เอฟเวอร์ตัน ส่วนแฟนไก่นั้นมองเกม อาร์เซนอล, แมนฯยูฯ แล้วก็แถมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ชนะรวดทุกนัดกลับมาเป็นกลุ่มแชมป์เหมือนเดิม

ปัญหาอยู่ที่ว่านับต่อจากนี้เป็นต้นไป…..ผู้ใดกันสะดุด ประสบเจอกับปัญหาแน่ๆ

สเปอร์สสะดุด ช่องว่างจะห่างแล้วก็แทบจะหมดลุ้น แต่ถ้าเกิดเชลซีสะดุดแลสเปอร์สเก็บได้ พวกเขามีลุ้นแชมป์แบบเต็มกำลัง แล้วก็สามารถบอกได้เต็มปากว่ามีโอกาสเป็นแชมป์ แต้ม 7 ปัจจุบันนี้ สะดุดสักนัดสองนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชลซี ช่องว่างจะลดฮวบฮาบ

ในช่วงเวลานี้อาจจะต้องให้เครดิตกลุ่มเชลซีของ คอนเต้ ก่อนว่า มีจุดเด่นมากกว่าจุดอ่อน แล้วก็พวกเขาพร้อมเป็นแชมป์มากกว่าสเปอร์ส อันนี้ว่ากันตามหน้าเสื่อ ไม่ใช่ว่ากันด้วยความมุ่งหวัง แต่ถ้าเกิดกลุ่มของคอนเต้ ไม่สามารถนำจุดเด่นตนเองเรื่อง รัดกุม พลาดยากเสียยาก มาใช้ได้ทันการ

เสียสมาธิแล้วก็บีบคั้นตนเองมากไป จุดอ่อนของพวกเขาจะก้าวมาแทนที่ แบบนั้นช่องทางสะดุดมีมาก เสมือนเกมที่แพ้คริสตัล พาเลสในขณะที่โดนบุกไม่กี่ครั้ง โน่นเป็นเนื่องจากพวกเขาเสียสมาธิ แล้วก็พอเพียงโดนนำ เปลี่ยนเป็นบีบคั้นแล้วก็เกร็งตนเองไป

นี่เกมปัจจุบันที่ชนะ แมนฯซิตี้ 2-1 ชี้ให้เห็นว่าพวกเขากลับมามีสติได้อีกที

ส่วนสเปอร์สไม่ต้องคิดอะไรมาก…ไม่มี แฮร์รี เคน นำแนวรุก พวกเขาต้องชนะอย่างเดียว ด้วย ชอน เฮือง มิน, เดลเล อัลลี, คริสเตียน เอริคเซน ตัวทำเกมรุกสามคนนี้ที่สลับหน้ากันยิงแล้วก็ช่วยกลุ่มได้ บวกกับเซตพีส เตะมุม ฟรีคิก ที่จะมาช่วยเสริมให้มีโอกาสชนะง่ายชึ้น